Breaking News
Home » Tin tức Thời sự » Ai sẽ lên thay Chủ tịch nước Trần Đại Quang?

Ai sẽ lên thay Chủ tịch nước Trần Đại Quang?

Ai sẽ lên thay Chủ tịch nước Trần Đại Quang? – Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời vào lúc 10h05′ sáng nay 21/9 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thọ 62 tuổi. Ông nhậm chức Chủ tịch nước vào tháng 4/2016 đến nay mới được hơn nửa nhiệm kỳ.

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

Vẫn biết, “Sinh lão bệnh tử” là quy luật không ai có thể tránh khỏi, nhưng đây thực sự là tin buồn đối với không chỉ gia đình mà còn với đất nước. Ai sẽ là người thay thế ông nhận chức danh Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước là vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm.

Căn cứ theo Điều 93 Hiến Pháp năm 2013, trong trường hợp chức vụ Chủ tịch nước bị bỏ trống (đột ngột qua đời, từ chức hay bị đình chỉ chức vụ tạm thời) thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước tạm quyền. Chủ tịch nước tạm quyền có đầy đủ quyền hành cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Ông Trần Đại Quang nhậm chức Chủ tịch nước vào hồi tháng 4/2016. Trên cương vị người đứng đầu nhà nước Việt Nam ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước. Về đối ngoại, ông đã thúc đẩy hàng loạt các chuyến thăm, làm việc nối liền từ Đông sang Tây bán cầu, từ Campuchia; Cuba; Trung Quốc; Brunei; Nhật Bản; Singapore,…cho tới Nga, Belarus, Italy, Peru, Israel, Ấn Độ, Vatican, Madagascar, Ethiopia và Ai Cập… góp phần nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam với các nước.

Trước những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, trên cương vị Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân Chủ tịch nước đã vận dụng một cách khéo léo chính sách quốc phòng “BA KHÔNG”. Giúp Việt Nam xử lý êm mối quan hệ với các nước lớn, góp phần ổn định an ninh khu vực và tránh rơi vào vòng xoáy giữa các cường quốc, trong khi vẫn đảm bảo sự tự chủ, độc lập và lợi ích quốc gia. Bàn về phong cách làm việc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới quan sát nhận định ông là một người khá mềm dẻo trong ứng xử ngoại giao với các nước, nhưng lại vô cùng kiên quyết trong vấn đề chủ quyền.

Bên cạnh đó, quan sát những hoạt động của ông qua các kênh truyền thông người ta thấy công tác phát triển kinh tế, chăm lo đời sống người dân luôn được người đứng đầu nhà nước quan tâm, đốc thúc khi trực tiếp, khi gián tiếp trong các bài phát biểu, các cuộc nói chuyện, các buổi làm việc ở các địa bàn khó khăn, vùng biên giới của đất nước và cả trên các diễn đàn quốc tế.

Xin được chia buồn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012: Chức danh được tổ chức Lễ Quốc tang

Cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau đây khi từ trần được tổ chức Lễ Quốc tang:

a) Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng;

b) Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

c) Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

d) Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nguồn:http://trandaiquang.org